Các loại vi chất trong cao ngựa bạch và tác dụng

I- Nhóm vi chất thiết yếu:

Vi chất thiết yếu mà cơ thể tổng hợp được phải cung cấp từ nguồn thức ăn nhưng không phải thức ăn nào cũng có đầy đủ các loại vi chất cần thiết để cấu tạo nên prôtein của cơ thể. Chính vì vậy thực phẩm chức năng có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, phòng và chữa rất nhiều bệnh (đặc biệt là các sản phẩm được chế biến từ ngựa, trong xương ngựa (chế biến thành cao ngựa) và thịt ngựa có đến 17 loại vi chất).

Nhóm thiết yếu gồm 10 acid amin(không thay thế được) là: LIzine – Methionine – Arginine – Histidine – Leucine – Isoleucine – Valine – Threonine – Tryptrophane – Phenylalanine.

1- LIzine: Làm tăng sinh trưởng,tổng hợp Nucleo protein, tạo sắc tố của da.

Nếu thiếu Lyzine: Cơ thể chậm phát triển, chuyển hoá canxi, phot pho giảm, gây còi xương, cơ thể bị thoái hoá.

2- Methyonine: Làm tăng sinh trưởng, có ảnh hưởng đến chức năng gan, tuỵ, điều hoà trao đổi mỡ, chống mỡ hoá gan, cần cho quá trình đồng hoá và dị hoá.

Nếu thiếu methyonine: Gây thiếu máu, mất tính thèm ăn, gan nhiễm mỡ, thoái hoá cơ, giảm sự phân giải chất độc trong cơ thể.

3- Arginine: Anh hưởng tới quá trình tạo sụn , xương

Nếu thiếu Arginine: Gây rối loạn trao đổi chất hydratcacbon và prôtein, làm giảm sức phát triển, nhất là trẻ em.

4- Histidine: Cần thiết cho sư tổng hợp Acid nucleotic Hemoglobin, điều chỉnh quá trình trao đổi chất , đặc biệt với tốc độ sinh trưởng của trẻ em.

Nếu thiếu Histidine: sẽ gây thiếu máu, giảm tính thèm ăn, dẫn đến chậm phat triển.

5- Leucine: Tham gia tổng hợp Protein, duy trì hoạt động bình thường của tuyến nội tiết.

Nếu thiếu Leucine: Làm mất cân bằng Azot, giảm tốc độ sinh trưởng, giảm tính thèm ăn.

6- Isoleucine: Cần thiết cho sử dụng và trao đổi các vi chất trong thức ăn.

Nếu thiếu Isoleucine: Làm mất tính thèm ăn, cản trở sự phân huỷ các vật chất chứa azot dư thừa trong thức ăn thải qua đường nước tiểu.

7- Valine: Cần thiết cho sự hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh.

8- Threonine: Cần thiết cho sự trao đổi và sử dụng đầy đủ vi chất trong thức ăn, kích thích sự phát triển cho trẻ em.

Thức ăn nguồn động vật có đủ Threonine

9- TrIptophane: Cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, duy trì sức sống, điều hoà chức năng của tuyến nội tiết, đảm bảo cho sự phát triển của tinh trùng, tham gia tổng hợp Hemoglobin của hồng cầu.

Nếu thiếu TrIptophane: phá huỷ tuyến nội tiết, giảm khối lượng cơ thể.( các loại hạt họ đậu giàu tryptophane

10- phenylalamine: Có chức năng duy tri sự hoạt động bình thường của tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận, tham gia tạo sắc tố và độ thành thục của tinh trùng.

II- Nhóm khoáng đa lượng ( Ca, P, Mg, K,Cl, S)

1- Can xi: là thành phần chủ yếu của bột xương, cần cho tính thẩm thấu của màng tế bào, cho hoạt động thần kinh, co bóp của tim.Cơ thể cần can xi để duy trì hoạt động sinh lý bình thường, hình thành xương, số dư được tích luỹ vào xương khoảng 20% còn lại được thải ra ngoài.

Nếu thiếu Ca: Ảnh hưởng đến thần kinh làm co dật, run rẩy, còi xương, cơ quan nội tạng bị viêm nhiễm đặc biệt là đường tiếp liệu, Ca trong bột xương từ 25%- 28%

2- Photpho : Quan trọng cho cấu tạo xương, cân bằng độ toan kiềm trong máu và các tổ chức của cơ thể, tham gia thành phần của tế bào, có vai trò trao đổi Hydratcacbon, vi chất, chất béo, trong hoạt động thần kinh.Trao đổi Photpho trong cơ thể gắn với trao đổi Ca và Kali

Nếu thiếu Photpho: Cơ thể giảm tính thèm ăn, gây còi xương xốp xương, ảnh hưởng đến sinh dục. Thức ăn nguồn động vật Dicalphotpho có nhiều photpho và được hấp thụ cao 95-100%


Trích và sắp xếp những điều cần biết liên quan đến CAO XƯƠNG NGỰA BẠCH– THIT NGỰA
Tài liệu tham khảo: Tạp chí gia cầm số 3 và 5/2008

Ý kiến của bạn