Cao xương ngựa: Loại thực phẩm chức năng tốt cho mọi lứa tuổi!

(Cadn.com.vn) – Ngựa nói chung là một kho dược liệu sống quý hiếm, trong đó ngựa bạch được quý trọng thứ 2 sau hổ. Theo Hải Thượng Lãn Ông, thịt ngựa có vị ấm, bổ máu, thần kinh, mạnh cơ xương, cứng gân, có tác dụng hỗ trợ chữ.a trị bện.h hói đầu, rụng tóc, bệnh trĩ nhiệt – (Theo tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi số 3(97) – 2007, ISSN 0868-3417).
cao xuong ngua bach

Qua thực tế kiểm chứng của các chuyên gia dinh dưỡng, cao xương ngựa có tác dụng rất tốt với chứng đau nhức xương khớp, mạnh gân, cường cơ, phòng chống loãng xương, bồi bổ cơ thể, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh, người lao động nặng nhọc – độc hại, người già kém ăn mất ngủ…

Sở dĩ cao ngựa tốt như vậy bởi trong cao ngựa có 17 loại vi chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe con người, trong đó có 10 loại vi chất thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, cần phải cung cấp từ nguồn thức ăn, những vi chất đó là: Ly-zine, Me-thionine, Ar-ginine, his-tidine, Leu-cine, Iso-leusine, Va-line, Thre-onine,Try-tophane, Phen-ylalamine.

Những vi chất này cấu tạo nên Pro-tein của cơ thể, nếu thiếu 1 trong những vi chất trên thì những vi chất khác không thể tác hợp và vận hành được, có nghĩa là tất cả các loại vi chất phải được ăn và thẩm thấu cùng lúc để cơ thể làm việc điều hòa. 10 loại vi chất trên kết hợp 7 loại vi chất còn lại cùng với hàm lượng Pro-tein rất cao (trên 70%) làm cho cao xương ngựa và những sản phẩm được chế biến từ xương ngựa, thịt ngựa rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể và phòng chống nhiều loại bệnh với mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, hàm lượng DHA có trong Cao ngựa bạch giúp phát triển và duy trì hoạt động của não, kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ. Đặc biệt là sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần O-mega có trong Cao ngựa bạch có tác dụng hỗ trợ trong việc làm hạ cho-lesterol và tri-glyceride trong máu, ngừa hiện tượng máu bị đóng cục (anti-thrombotic), ngừa nghẽn mạch vành và giúp điều hòa nhịp tim (anti-arrythmic), ngoài ra O-mega 3 còn có thêm công dụng ngăn chặn sự tiến triển căn bện.h ung thư tuyến tiền liệt.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm các thành phần có trong Cao ngựa bạch có chứa tiền chất co-llagen (Hydro-xylisine, 4-Hydro-xyproline) là chất hình thành e-lastine và co-llagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ cho phụ nữ. A-cit béo O-mega 3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.

Về cao xương ngựa bạch, có tác dụng rất tốt với chứng đau nhức xương khớp, đau lưng, loãng xương, bổ dưỡng ích khí, rất tốt cho người già, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh, người lao động nặng nhọc – độc hại, suy nhược, kém ăn, mất ngủ…

Ở Việt Nam cao ngựa bạch được quý thứ 2 sau cao hổ. Theo Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam, giá trị thật các sản phẩm của ngựa bạch qua số lượng khảo sát, kiểm nghiệm tại Viện Chăn nuôi, thì ngựa trắng chỉ được là ngựa bạch khi hội đủ những đặc điểm sau: Mắt màu trắng mây, xung quanh con ngươi có một vành màu đồng lửa, khi mặt trời đứng bóng mắt bị lòa, trời tối mắt bắt ánh đèn đỏ như cục lửa, các lỗ tự nhiên (mũi, mõm, bộ phận sinh dục) có màu hồng đỏ, bốn chân có móng sừng trắng ngà. Ngựa trắng nếu thiếu 1 trong các đặc điểm trên thì gọi là ngựa kim, vì nó là sản phẩm lai F1 của ngựa bạch với ngựa màu, chính vì vậy giá trị cao xương ngựa bạch đứng đầu trong các loại cao xương ngựa.

Qua kết quả kiểm định cao xương ngựa, hàm lượng Pro-tein trên 70%, lipid đạt từ 2,6-7%, can-xi 192-1519 mg%, phốt pho 29-420 mg%, nhất là 17 loại amino a-cid, trong đó có những amino a-cid không thể thay thế bằng thức ăn thông thường.

Mặc dù cao xương ngựa rất tốt nhưng nó vẫn chỉ là loại thực phẩm chức năng không thể thay thế được thu-ốc chữ.a bện.h.

Ý kiến của bạn